top of page

142. Bệnh Đái Tháo Đường Tuýp ảnh hưởng đến thận như thế nào?

Khi bạn có bệnh Đái Tháo Đường, đường huyết tăng cao. Khi đường huyết tăng cao trong nhiều năm, đường trong máu cao làm hư đi cách mạch máu nhỏ. Thận có rất nhiều mạch máu nhỏ để lọc cho ra nước tiểu. Nên nếu để đường huyết trong máu cao mà không quản lý, sau nhiều năm có thể làm hư hại thận.


Để bảo vệ thận, bạn nên:

  • Giữ đường huyết trong mức cho phép bằng cách nên uống thuốc Tây theo toa Bác Sĩ, ăn kiêng, tập thể dục, và ngủ đủ 8 tiếng.

  • Mỗi năm nên thử máu hbA1c ít nhất 2 lần để xem đường huyết của bạn có trong mức cho phép hay không.

  • Giảm ăn đồ ăn mặn và nhiều muối. Khi bạn giảm ăn đồ ăn mặn thì có thể sẽ giúp hạ huyết áp. Lý do cần hạ huyết áp vào mức cho phép vì khi huyết áp tăng thì sẽ hại thận.

  • Nếu bạn bệnh thận giai đoạn 4 hoặc 5 (chưa lọc máu chạy thận) thì nên giảm ăn đạm (thịt/cá/trứng/đậu hũ).

  • Nếu thận hư đến giai đoại 5 thì thận không có thể hồi phục được. Nên các bạn cố gắng bảo vệ thận ngay từ bây giờ.


Hãy cố gắng để giữ gìn thận cho khỏe mạnh.Đây là câu chuyện ba của Lily:


Lúc còn sống, Ba của Lily bị tiểu đường khoảng 15 năm. Ông sống tinh thần rất vui vẻ lúc nào cũng ca hát (vì là nhạc sĩ). Lúc đó, Lily cũng chưa có kiến thức gì về bệnh tiểu đường và cách ăn uống khoa học.


Ba ăn cũng không ăn đồ ngọt (như bánh ngọt, cà rem, chè) quá nhiều. Nhưng ông rất thích ăn bánh mì, hủ tiếu, cơm. Thích ăn những món ăn truyền thống Việt Nam với nhiều tinh bột. Nhưng Ba và Lily lúc đó không hiểu là bánh mì, cơm, hủ tiểu điều được tiêu hóa thành đường khi vào mạch máu và sẽ tăng đường huyết khi ăn nhiều. 


Sau 15 năm bệnh tiểu đường 2, thận của Ba dần dần bị hư vì đường huyết cao. Trong hóa trình Ba bị bệnh, Lily chưa có kiến thức về ăn uống, nên không biết hướng dẫn cho Ba ăn kiêng. Mặc dù có bệnh Tiểu Đường 2 khá nặng, ba vẫn ăn uống thoải mái như người bình thường.


Trong 2 năm cuối cuộc đời, Ba phải lọc máu chạy thận. Mẹ rất cực vì phải chăm sóc cho Ba. Cuối năm 2015, lọc máu chạy thận hết hiệu quả, và Ba qua đời. Ba Lily là người vui vẻ tinh thần đến phút cuối, mặt dùng lúc đó sống hoàn toàn trong mù lòa, não bị lú lẫn, cơ thể kiệt quệ.


Sự ra đi của Ba luôn luôn là một nỗi đau lớn. Lúc đó Lily 33 tuổi và đang làm cho một công ty lớn. Sau khi Ba qua đời, Lily xin nghỉ việc và đi học Thạc Sĩ Khoa Học Dinh Dưỡng để có kiến thức về bệnh Tiểu Đường. Lily viết các bài viết quản lý bệnh Tiểu Đường là giúp các bạn bảo vệ cho bản thân và người thân thương gia đình. Lily viết những điều mà Lily hy vọng mình đã biết 20 năm trước. Nếu Lily đã biết những điều trong các bài viết này 20 năm trước, thì có thể Ba đã sống lâu hơn.


Áp dụng các điều về ăn kiêng không dễ, nhưng cũng không khó. Nó cần một sự quyết tâm từ bản thân. Các bạn cố lên vì gia đình. Ăn kiêng lâu dài thì sẽ cảm thấy ngon, cơ thể nhẹ và khỏe hơn, tinh thần có thể tập trung nhiều hơn.


Chúc các bạn và gia đình sống vui vẻ, như vậy thì Lily sẽ rất mừng.


Có câu hỏi, mời bạn tham gia nhóm Facebook, để hỏi câu hỏi.

Xem bộ Video về Thực Đơn Tiểu Đường Thai Kỳ trên Youtube.


 

Lily là Thạc Sĩ Khoa Học Dinh Dưỡng (MS, RD), trường Đại Học San Jose State University ở Mỹ. Lily có Chứng Chỉ Chuyên Gia Chăm Sóc Giáo Dục về bệnh Đái Tháo Đường (Certified Diabetes Care and Education Specialist (CDCES)).

​Thông tin ở đây là để chia sẻ kiến thức. Mỗi cá nhân có nhu cầu khác nhau. Các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi áp dụng thông tin. 


1 view0 comments

Comments


bottom of page