top of page

107. Máy đo đường liên tục sử dụng như thế nào?

Updated: Jul 6Máy đo đường đường huyết liên tục là máy bạn mang liên tục trên người.

Bạn không cần phải lấy máu từ đầu ngón tay. Máy nào có lợi thế là có thể giúp bạn chỉnh cách ăn uống, và chỉnh liều thuốc gần thực tế vì nó liên tục đo đường huyết trong người bạn. Nếu bạn tiêm insulin, thì máy này sẽ rất hữu dụng vì nó có thể giúp bạn phòng hạ đường huyết và dò liều insulin gần mức bạn cần nhất.


Đây là mức bạn nên theo dõi:

Mức đường huyết mg/dL

Mức đường huyết mmol/L

% thời gian trong mức -- chấp nhận được

<54

<3

<1%

54-70

3-3.8

<4%

70-180

3.8-10

>70%

180-250

10-13.8

<20%

>250

>13.8

<5%


Lợi thế của máy đo đường huyết liên tục:

  • Vì máy luôn do đường, nên bạn không cần phải tốn thời gian và công sức đo đường ở đầu ngón tay. Máy tự động báo mức đường trong máu, thường là cách mỗi 15 phút.

  • Máy báo đường huyết trước và sau khi ăn để hiểu món ăn nào làm đường huyết bạn tăng. Khi bạn có đầy đủ thông tin thì bạn có thể tự quyết định là món ăn này có phù hợp với cơ thể cá nhân không.

    • Ví dụ là có người ăn 1/2 bánh mì buổi sáng thì ổn. Nhưng có thể là cơ thể của bạn rất nhạy với bánh mì. Khi sử dụng máy đo đường liên tục thì bạn quan sát là trước khi ăn thì đường trong mức cho phép mà sau khi ăn lại rất cao, vượt mức cho phép. Như vậy thì bạn nên hạn chế bánh mì, thay thế bằng các món ăn mà đường huyết của bạn ổn hơn (như là yến mạch).

  • Do trước và sau khi tập thể dục để hiểu là đường huyết có hạ không, và có cần ăn thêm hoặc giảm liều tiêm thuốc không.

  • Do trước khi ngủ và do liên tục qua đêm, và trong ngày, để hiểu bạn có hạ đường huyết không. Nếu bạn bị hạ đường huyết qua đêm trong lúc bạn ngủ, máy có thể báo động để bạnh chỉ liều tiêm trước khi ngủ.

  • Máy đo đường đường huyết liên tục chậm hơn máy đo đường huyết ở đầu ngón tay 5-30 phút. Nên nếu bạn cảm thấy đường huyết hạ, bạn nên sử dụng máy đo đường huyết ở đầu ngón tay cho chuẩn.


Có câu hỏi, mời bạn tham gia nhóm Facebook, để hỏi câu hỏi.

Xem bộ Video về Thực Đơn Tiểu Đường Thai Kỳ trên Youtube.


 

Lily là Thạc Sĩ Khoa Học Dinh Dưỡng (MS, RD), trường Đại Học San Jose State University ở Mỹ. Lily có Chứng Chỉ Chuyên Gia Chăm Sóc Giáo Dục về bệnh Đái Tháo Đường (Certified Diabetes Care and Education Specialist (CDCES)).

​Thông tin ở đây là để chia sẻ kiến thức. Mỗi cá nhân có nhu cầu khác nhau. Các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi áp dụng thông tin. 

0 views0 comments

Comments


bottom of page