top of page

4. Đo đường ở nhà theo chỉ số nào?

Updated: Jan 22
  • Thông thường, khi các Mẹ Bầu vào tuần 24-28, bác sĩ sẽ cho uống 75 gram đường (dung nạp) để xét nghiệm về bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ.


  • Nếu 1 trong 3 chỉ số theo bảng này vượt, là có bệnh.

ĐTTK

Đói

Sau 1h

Sau 2h

mmol/L

≥5.1

≥10.0

≥8.5

mg/dL

≥91

≥180

≥153


  • Khi có bệnh, thường là bác sĩ cho về nhà theo dõi (trừ khi đường huyết cao, thì bác sĩ sẽ cho bạn tiêm thuốc insulin hoặc nhập viện).


  • Nếu bác sĩ khuyên bạn về nhà theo dõi, bạn nên mua máy đo đường đo ở nhà theo dõi 1-2 tuần, sau đó đi khám lại theo đúng lịch hẹn.


  • Mức đo ở nhà, theo bảng đo này cho Mẹ Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ.

  • Mức mg/dL = mmol/L *18

ĐTTK

Đói

Sau 1h

Sau 2h

mmol/L

<5,3

<7,8

<6,7

mg/dL

<95

<140

<120


  • Trong lúc đo đường ở nhà, bạn ăn kiêng theo phương pháp khoa học , tập thể dục (nếu có thể), và tối ngủ 8 tiếng. Sau đó thì khám bác sĩ lại.


  • Mức nào cần tiêm thuốc? Sau 1-2 tuần, ăn kiêng, tập thể dục và tăng giờ ngủ lên 8 tiếng, nếu đường huyết vẫn vượt cao hơn bảng số này, thì có thể là cần tiêm thuốc insulin. Mỗi cá nhân mỗi khác. Bạn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ của bạn. Mức này là lời khuyên chung từ Hiệp Hội Đái Tháo Đường Mỹ.

ĐTTK

Đói

Sau 1h

Sau 2h

mmol/L

≥5.8

≥8.6

≥7.2

mg/dL

≥105

≥155

≥130


Lưu ý: Nếu dung nạp (uống 75gram nước đường) lần đầu đã có kết quả có bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ, thì lần 2 tái khám lại, bạn không nên dung nạp lại lần 2.

Lý do là dung nạp lại sẽ không chuẩn. Chỉ số dung nạp lần 2 thường là vẫn cao. Trong khi bạn về nhà ăn kiêng và theo dõi ở nhà có thể là ổn.

Khi đi khám lại, bạn khám bác sĩ nào mà đo đường đói và sau khi ăn. Nếu chỉ số đói và sau khi ăn ổn thì bạn tiếp tục ăn kiêng, tập thể dục nếu có thể, đến lúc sinh.

Lúc đi khám lại, mang theo đồ ăn sáng bạn ăn thường ngày ở nhà. Như vậy thì đường đo sau khi ăn tại văn phòng bác sĩ sẽ chuẩn vì bạn ăn đồ thường ngày của bạn.


Có câu hỏi, mời bạn tham gia nhóm Facebook, để hỏi câu hỏi.

Xem bộ Video về Thực Đơn Tiểu Đường Thai Kỳ trên Youtube.
Có câu hỏi, mời bạn tham gia nhóm Facebook, để hỏi câu hỏi.

Xem bộ Video về Thực Đơn Tiểu Đường Thai Kỳ trên Youtube.

 

Lily là Thạc Sĩ Khoa Học Dinh Dưỡng (MS, RD), trường Đại Học San Jose State University ở Mỹ. Lily có Chứng Chỉ Chuyên Gia Chăm Sóc Giáo Dục về bệnh Đái Tháo Đường (Certified Diabetes Care and Education Specialist (CDCES)).

​Thông tin ở đây là để chia sẻ kiến thức. Mỗi cá nhân có nhu cầu khác nhau. Các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi áp dụng thông tin. 955 views0 comments

コメント


bottom of page